Nằm trong tứ đại quốc khuyển của Việt Nam không thể không kể đến chó đuôi cộc .
Vào mỗi phiên chợ phiên Bắc Hà nếu may mắn bạn sẽ mua được một chú chó đẹp ưng ý, nhưng để tìm được nó không phải đơn giản. ngày 5/11/2017 tôi may mắn nhìn thấy một chú cộc đuôi long màu hung lửa thực sự đã choáng váng về vẻ đẹp mê hồn của nó không hổ danh là ''Tứ Đại Quốc Khuyển''

Với đôi mắt lì lợm hút hồn của em nó làm say lòng bao người ....! 

Đặc điểm hình dáng của chó h’mông cộc đuôi

Chó h mông cộc đuôi có đặc điểm kích thước bề ngoài cũng tương đương với dòng chó ta hay còn gọi là chó kiến. nhưng giống chó này có một số đặc điểm khá nổi bật.
Cái tên của chúng phần nào cũng đã nói lên đặc điểm hình dáng của chó h’mông cộc đuôi, đuôi chó không có, bị cộc đuôi hay có cũng chỉ là 1 hoặc 2 đốt đuôi mà thôi. Chó H’Mông cộc đuôi có tầm vóc trung bình, toàn thân cơ bắp và đậm chắc, hơi dài, có khung xương rộng,đầu to và ánh mắt biểu cảm. Tổng thể một con chó H’Mông cộc đuôi có thể hình hơi góc cạnh, thiếu các nét thanh tú và mềm mại nhưng luôn bộc lộ các đặc điểm về thể lực rất tốt, cũng như khả năng chịu đựng các điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Sự khác biệt về hình thể giữa hai giới là không lớn. Chó cái có thể hình không thua kém nhiều so với chó đực, ngoại trừ kích thước hơi nhỏ hơn và các đường nét của đầu mềm mại hơn.
CÁC TỶ LỆ QUAN TRỌNG :
- Chiều dài đầu lớn hơn hoặc bằng 40% chiều cao thân trước.
- Chiều dài mõm bằng khoảng 40% chiều dài đầu.
- Chiều rộng đầu lớn hơn hoặc bằng 50% chiều dài đầu.
- Vòng cổ chân trước từ 8,5 cm đến 11 cm
- Tỷ lệ Vòng cổ chân trước / Chiềucao thân trước (chỉ số phát triển của 
- Tỷ lệ Vòng cổ chân trước / Chiềucao thân trước (chỉ số phát triển của xương) = 17% đến 20% với chó cái và 18% đến 21% với chó đực.
TÍNH CÁCH VÀ HÀNH VI ỨNG XỬ:
Chó H’Mông cộc đuôi có điểm nổi bật trong tính cách về mức độ hoạt động thần kinh, tính nhiệt tình và khả năng làm việc rất cao. Chúng có hệ thần kinh cân bằng và linh động, với các phản xạ kìm hãm và kích động xảy ra mạnh. Giống chó này luôn chủ động và mạnh dạn trong các hành vi ứng xử, nhưng thận trọng với người lạ. Chó có bản năng bẩm sinh về việc bảo vệ lãnh thổ, bản năng này xuất hiện rất sớm, từ khi chó khoảng 2 đến3 tháng tuổi.
KÍCH THƯỚC

Chiều cao tính đến chóp vai: từ 48 đến 54 cm.
Chiều cao tính từ hông xuống: gần bằng chiều cao tính từ vai.
Cân nặng: từ 16 kg (với chó cái) và 18kg (với chó đực) cho tới 26 kg.
LỖI : Bất cứ các điểm khác biệt sovới những đặc điểm nên trên đềuđược coi là lỗi và mức độ nặng nhẹ được đánh giá theo từng lỗi của các bộ phận và mức độ ảnh hưởng của lỗi đó đến tổng thể con chó, cũng như các ảnh hưởngtới sức khỏe và chức năng của con chó.

Chó mông cộc được những người đồng bào dân tộc thiểu số nuôi để đi săn bắn nhưng ngày nay chúng được nuôi chủ yếu với mục đích là để trong nhà. Chúng trông nhà rất tốt. Hiện nay rất nhiều người dưới xuôi như Hà Nội, Thái bình, hay các tỉnh thuộc khu vực đồng bằng sông hông mang về nuôi rất nhiều. và chó h mông cộc đuôi thích nghi với điều kiện sống khá tốt.

Chó H’Mông cộc đuôi là một giống chó bản địa cổ xưa của người dân tộc H’Mông ở vùng miền núi phía Bắc Việt Nam. Từ xưa giống chó này đã được sử dụng làm chó săn, chó canh gác và hiện tại vẫn tiếp tục đảm nhiệm khá tốt các vai trò này. Chó H’Mông cộc đuôi có khả năng thích nghi với các điều kiện sinh thái khác nhau một cách rất mềm dẻo.